Sản phẩm mới
CÁCH SET UP QUÁN TRÀ SỮA MANG ĐI

CÁCH SET UP QUÁN TRÀ SỮA MANG ĐI

Set up quán chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt với việc set up quán trà sữa mang đi. Bài toán chi phí đi cùng với hàng loạt các hạng mục từ lớn tới nhỏ về cơ sở vật chất, nhân sự, điều hành quán… luôn khiến các chủ quán trà sữa tương lai phải đau đầu.

Nếu bạn đang có dự định mở cho mình một quán trà sữa mang đi. Nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, set up như thế nào và tính chi phí ra sao. Thì hãy để bài viết hôm nay của Joy Joy giúp bạn.

1. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MÔ HÌNH QUÁN TRÀ SỮA

Trước khi bắt tay vào set up một quán trà sữa, bạn cần hiểu rõ đặc điểm mà mô hình mình muốn set up. Từ đó nắm rõ được quy mô, tính chất để có những lựa chọn đúng đắn.

1.1. MÔ HÌNH XE ĐẨY TAKE AWAY:

Mô hình xe đẩy hay xe trà sữa với mức đầu từ dưới 100 triệu đồng. Phục vụ khách hàng mua mang đi. Xe đẩy nhỏ gọn, dễ di chuyển, có thể trang trí theo nhiều chủ đề đẹp mắt, ấn tượng.

Mô hình này không cần tốn mức chi phí mặt bằng và cơ sở vật chất quá đắt đỏ. Địa điểm có thể lưu động đến những nơi đông khách tại các thời điểm khác nhau trong ngày, phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên mô hình này hiện nay được chuyên nghiệp hóa bằng cách đầu tư thêm mặt bằng thay vì chỉ bán lề đường.

Set up quán trà sữa mang đi - Mô hình nhượng quyền xe Joy Joy
Set up quán trà sữa mang đi – Mô hình nhượng quyền xe Joy Joy

1.2. MÔ HÌNH KIOT TAKE AWAY:

Mô hình kiot bán hàng dành quán trà sữa … với mức đầu tư từ 100 – 200 triệu đồng.

Với mô hình này bạn có thể phục vụ số lượng khách hàng lớn hơn, đa dạng sản phẩm và có sự đầu tư chuyên nghiệp hơn về máy móc, thiết bị. Điểm khác biệt rõ nhất giữa mô hình xe và mô hình kiot nằm ở độ đang dạng của menu và trang thiết bị.

1.3. MÔ HÌNH QUÁN CHUYÊN NGHIỆP VỚI QUY MÔ NHỎ:

Mô hình quán chuyên nghiệp quy mô nhỏ, với mức đầu tư từ 300 – 450 triệu đồng.

Với quy mô này bạn sẽ có một quán tự vận hành ở mức cơ bản. Với sự đầu tư lớn hơn và trang trí, nhân sự, thiết bị, marketing. Nhưng cũng chỉ ở mức sơ khởi.

Set up quán trà sữa mang đi - Mô hình nhượng quyền quầy Joy Joy
Set up quán trà sữa mang đi – Mô hình nhượng quyền quầy Joy Joy

1.4. MÔ HÌNH QUÁN CHUYÊN NGHIỆP VỚI QUY MÔ VỪA VÀ LỚN

Mô hình quán chuyên nghiệp với quy mô vừa và lớn, có mức đầu tư từ 450 – 600 triệu đồng trở lên.

Với quy mô này, bạn có thể set up một không gian thưởng thức đồ uống thật “xịn xò” để phục vụ khách hàng. Từ yếu tố thẩm mỹ đến cơ sở vật chất đều có thể gây ấn tượng và giữ chân thực khách. Bạn bắt đầu sẽ phải có những quy trình nghiêm ngặt để quản lý nhân sự. Đầu tư kỹ lưỡng vào marketing để nắm bắt thị hiếu thị trường và chăm sóc khách hàng.

2. CÁC BƯỚC SET UP QUÁN TRÀ SỮA MANG ĐI

2.1. TƯ VẤN, THAM KHẢO QUY TRÌNH SET UP QUÁN TRÀ SỮA MANG ĐI VÀ CHỌN MẶT BẰNG

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất của việc set up quán trà sữa mang đi đó là chọn mặt bằng. Không chỉ riêng trà sữa, mà các sản phẩm khác trong FnB đều quan trọng việc chọn mặt bằng. Bạn sẽ không chỉ dành 1 ngày mà là rất nhiều ngày. Để khảo sát địa điểm kinh doanh quán, từ đó đưa ra tư vấn về định mức đầu tư, xây dựng phong cách quán, có những ý tưởng đầu tiên về thiết kế quầy bar và mặt bằng hợp lý.

Xem thêm bài viết: Cách lựa chọn địa điểm lý tưởng cho quán trà sữa

2.2. XÂY DỰNG MENU

Dựa vào mô hình quán trà sữa take away mà bạn có kế hoạch xây dựng. Lên một danh sách menu dự kiến, thử trực tiếp đồ uống. Lọc, thêm, điều chỉnh để và từ đó có được menu cuối cùng. Đáp ứng 2 tiêu chí phù hợp và mang tính chiến lược.

Sau khi có menu đồ uống, ban cần có được chi phí giá vốn. Nhằm đề xuất giá bán phù hợp nhất, tỷ suất lợi nhuận tối ưu nhất. Đó cũng là nền tảng để sau này chủ đầu tư có thể chủ động hơn trong việc xây dựng menu cập nhật.

Menu mô hình xe trà sữa Joy Joy
Menu mô hình xe trà sữa Joy Joy

Từ menu đưa ra, bạn sẽ cần bóc tách danh sách nguyên liệu, dụng cụ và máy móc cần thiết dành cho quán. Chủ quán cần dựa vào đó cân đối và chuẩn bị sớm nhất để phục vụ cho hạng mục đào tạo pha chế sắp tới.

Xem thêm bài viết: Thiết kế menu sao cho đa dạng và hấp dẫn

2.3. THIẾT KẾ, THI CÔNG, TRANG TRÍ NỘI THẤT QUÁN

Nếu bạn không phải là một người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng. Tôi chân thành khuyên bạn nên tìm một đội ngũ chuyên nghiệp để làm điều này. Tốt nhất là nên tìm những người mà bạn thật sự tin tưởng. Có thể thông qua người quen giới thiệu. Còn nếu không, bạn cần phải thuê thêm một người bên ngoài riêng biệt để làm công tác nghiệm thu.

Tất cả các công đoạn từ thiết kế những bản vẽ mô phỏng đầu tiên, định hình phong cách quán, đến bắt tay vào thi công và trang trí từng ngóc ngách của quán. Bạn phải đảm bảo rằng đều được thực hiện cẩn thận và chỉnh chu. Vì đây là bước quyết không gian quán bạn ấn tượng và chuyên nghiệp hay không (kể cả trong và ngoài).

2.4. MUA THIẾT BỊ, DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU 

Sẽ có hàng trăm, hàng vạn thứ mà bạn sẽ muốn mua. Nhìn đâu cũng là sự thiếu, sự hụt. Nhưng bạn hãy nên nhớ đến quy tắt 20/80. 20% thiết bị, nguyên – vật liệu bạn cần sẽ có thể làm được 80% món trên menu. Vậy nên trong thời gian đầu hảy chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể mua thêm, hoàn thiện dần khi quán bắt đầu hoạt động. Đống tiền đầu tư của bạn đã bắt đầu làm việc.

Tôi sẽ viết một bài riêng về các thiết bị, dụng cụ, nguyên vật liệu cần thiết đối với từng mô hình sau. Vì độ dài của bài viết này đã khá dài rồi, nên hẹn các bạn ở bài khác.

2.5. SET UP QUẦY PHA CHẾ

Quầy pha chế tựa như hình ảnh đại diện của thức uống. Có một quầy pha chế đẹp mắt và được set up đúng tiêu chuẩn, bạn đã tăng yếu tố thu hút và chuyên nghiệp của quán mình lên một tầm cao mới. Các set up quán trà sữa mang đi sẽ có nhiều điểm khác nhau, nhưng trái tim của sự khác nhau đó chính là quầy và quy trình vận hành.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến sự thuận tiện khi set up quầy pha chế. Hãy nghĩ xem quầy của bạn sẽ được set up để bao nhiêu người cùng làm. Mỗi khu vực trong quầy sẽ dành cho ai, làm công việc nào. Đừng vội chốt bất cứ điều gì ở bước này. Quy trinh vận hành của bạn có tinh gọn hay không, phần lớn sẽ phải giải quyết ở đây.

Thiết kế quầy pha chế - Nhượng quyền mô hình quầy của trà sữa Joy Joy
Thiết kế quầy pha chế – Nhượng quyền mô hình quầy của trà sữa Joy Joy

2.6. ĐÀO TẠO PHA CHẾ

Đào tạo theo menu đã chốt: Sau khi bạn đã chốt được các món có trong menu, bạn hãy lên một bảng công thức cụ thể và bắt đầu tiến hành đào tạo nhân viên pha chế.

Đào tạo nhân viên Order, nhân viên thu ngân: Hãy đào tạo họ về việc quản lý tài chính, sử dụng phần mềm order. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị cung cấp phần mềm.

Đào tạo quản lý và vận hành quán: Đây là phần mà chủ quán cần đặc biệt quan tâm và tham gia cùng những người cộng sự của mình. Nếu không, hãy hỏi ý kiến những người có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ đồ uống. Dù ít hay nhiều thì chắc chẵn sẽ vô cùng hữu ích đối với bạn.

Set up hệ thống quản lý: cung cấp form mẫu, bảng biểu cần thiết liên quan.

Quá trình đạo tạo pha chế khi set up quán trà sữa mang đi cho các khách hàng nhượng quyền Joy Joy
Quá trình đạo tạo pha chế khi set up quán trà sữa mang đi cho các khách hàng nhượng quyền Joy Joy

2.7. TUYỂN DỤNG, ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN CÁC BỘ PHẬN

Nhân sự là một trong những yếu tố khiến các chủ quán phải đau đầu. Tuy nhiên, nếu quán bạn không quá lơn, bạn có thể bỏ qua bước này. Nhưng nếu quán bạn rất to, cần có kế toán, cần có marketer. Thì lúc này hãy xem kỹ năng lực nơi bạn. Nếu bạn có chuyên môn trong marketing, bạn có thể tuyển người mới và đào tạo. Nhưng nếu ngược lại, tôi khuyên rằng bạn hãy nên tìm đến các đơn vị agency bên ngoài hoặc tìm một cộng sự giỏi chuyên môn đó. Tương tự với kế toán, nhân sự.

2.8. CHẠY THỬ SAU KHI SET UP QUÁN TRÀ SỮA MANG ĐI

Sau khi hoàn tất cơ bản việc set up quán trà sửa mang đi một cách cơ bản. Chạy thử sẽ như một bước lấy đà quan trọng cho ngày khai trương và những ngày này cũng vô cùng quan trọng để đội ngũ nhân sự có thể rút kinh nghiệm. Những ngày này không cần phải quá đông khách, điều bạn cần là kiểm định quy trình, sản phẩm để điều chỉnh. Mục tiêu bước này là để điều chỉnh. Giảm sai sót nhiều nhất có thể.

2.9 LẬP KẾ HOẠCH MARKETING, VẬN HÀNH QUÁN

Có một quán chất lượng mà không làm Marketing giống như có một gương mặt đẹp mà luôn đeo khẩu trang vậy. Bạn cần phải cho khách hàng thấy được bạn, từ đó thấy được những điểm thu hút và đến với quán của bạn. Đừng hiểu lầm ý tôi, khi quán bạn nhỏ bạn không cần người làm marketing. Nhưng không có nghĩa bạn không làm marketing. Bạn sẽ phải là người trực tiếp lập kế hoạch và triển khai. Tương tự như vậy với vận hành.

Các kinh nghiệm kinh doanh trà sữa được chia sẽ nhiều hơn tại group: NHƯỢNG QUYỀN – KINH DOANH FnB

2.10 KHAI TRƯƠNG

Hãy thường xuyên có mặt trong quán ở giai đoạn này. Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm về vận hành. Bạn cần trực tiếp ở quán để xử lý các vấn đề phát sinh khi quán đã bắt đầu khai trương

Ngày khai trương chi nhánh mới của Joy Joy
Ngày khai trương chi nhánh mới của Joy Joy

Trên đây là quy trình set up quán trà sữa take away chi tiết nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn đi nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn thì vẫn có thể lựa chọn cách nhượng quyền. Bạn có thể tham khảo nhượng quyền trà sữa Joy Joy ở đây.

TRÀ SỮA JOY JOY

Địa chỉ : 398 Nguyễn Tri Phương , phường 4, quận 10, HCM
Phone: 0707 817 558 (Hotline nhượng quyền: 032 877 0808)
Email : [email protected]

Fanpage: JOY JOY MILK TEA STORE VIETNAM